Giải pháp ERP

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một phần của của hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra toàn bộ hoặc một phần trên các phân xưởng của nhà máy thuộc doanh nghiệp. Doanh nghiệp thực hiện vai trò quản lý hoạt động sản xuất của mình thông qua việc lập kế hoạch sản xuất, Triển khai sản xuất, kiểm tra giám sát và can thiệp xử lý các sự cố diễn ra trong quá trình vận hành nhằm để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo yêu cầu đã đề ra. 

Những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quản lý sản xuất


  Hiệu suất thiết bị tổng thể OEE (Overall Equipement Effectiveness):


Không quản lý được nguồn lực sản xuất (máy móc, thiết bị, con người). Do đó, không giám sát, đôn đốc kịp thời khi một số nguồn lực trên thực tế không được sử tối đa để thực sự tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm (năng suất) của của doanh nghiệp.


  Mất kiểm soát hao hụt nguyên vật liệu sản xuất


Trong quá trình sản xuất, việc cấp phát nguyên vật liệu không được quản lý chặt chẽ dẫn đến tiêu thụ nhiều nguyên vật liệu hơn so với định mức.


   Bị động trong quá trình lập kế hoạch sản xuất


Thông tin hỗ trợ sản xuất không được xuyên suốt, đồng nhất và kịp thời nên gây ảnh hưởng đến việc nắm được tình hình hiện trạng nguồn lực đang có, đang sử dụng cũng như các sự cố đang diễn ra tại các phân xưởng sản xuất. Do đó công tác lập kế hoạch luôn ở trạng thái bị động


   Chất lượng thành phẩm không ổn định


Xưởng luôn có đội ngũ Kiểm tra chất lượng (QC - Quality Control) đầy đủ và hoạt động liên tục nhưng chất lượng sản phẩm thành phẩm luôn kém ổn định. Điều này có thể do dữ liệu quản lý chất lượng quá nhiều nhưng không có công cụ tập hợp, phân tích thông minh dẫn đến việc nhân viên quản lý chất lượng (QA - Quality Assurance) gặp khó khăn trong việc phân tích ra được nguyên nhân thực sự của vấn đề (Root Cause) của hệ thống quản lý chất lượng (Quality Management System). Điều này dẫn đến việc chậm trễ hoặc thiếu sót trong các hành động khắc phục (CAP - Corrective Action Plan) khiến chất lượng không được đảm bảo theo như yêu cầu đề ra.

Giải pháp phần mềm quản lý sản xuất trong bộ Giải pháp phần mềm ERP của FEOS gồm những chức năng gì?

FEOS • Hình ảnh và Văn bản

1. Quản lý thiết kế mẫu (Engineering)


Phân hệ ERP quản lý sản xuất giúp hỗ trợ quản lý hiệu quả quy trình thiết kế mẫu mã sản phẩm giúp doanh nghiệp có thể quản lý được các giai đoạn phát triển của một sản phẩm của mình hoặc của đối tác. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát được các chi phí có thể phát khi thay đổi thiết kế sản phẩm.

FEOS • Hình ảnh và Văn bản

  Chức năng quản lý vòng đời sản phẩm (Product Life Cycle Management)


Chức năng quản lý Vòng đời Sản phẩm cho phép quản lý thay đổi thiết kế (Engineering Changes) với các thông tin trao đổi thời gian thực thông qua việc khai thác chức năng mạnh mẽ của mạng xã hội doanh nghiệp được tích hợp trong hệ thống, giúp phòng thiết kế có thể giao tiếp hiệu quả hơn với nhiều Bộ phận liên quan.


Các bên tham gia chỉ làm theo những gì họ cần. Việc phê duyệt rất đơn giản dựa trên các thảo luận hoặc tài liệu, hồ sơ liên quan được tập trung vào một chỗ và cập nhật theo thời gian thực..

FEOS • Hình ảnh và Văn bản

  Chức năng quản lý thay đổi định mức sản phẩm (Bill of Materials)


Bảng định mức là một phần rất quan trọng tạo thành sản phẩm, giúp tiến hành cung ứng vật tư đầy đủ, đảm bảo sản xuất được thực hiện liên tục và hiệu quả. Việc quản lý được các thay đổi trong thiết kế sẽ có thể dẫn đến thay đổi định mức vật tư là một yêu cầu không thể thiếu đối với các hoạt động quản lý sản xuất.

Chức năng quản lý bảng định mức cho phép quản lý chi tiết các loại vật tư tiêu hao (Component) để tạo ra bán thành phẩm (Semi-Finished Goods) hoặc thành phẩm (Finished Goods) và số lượng cần tiêu tiêu hao.

Trên bản định mức có thể xác định quy trình sản xuất (Routings) cho sản phẩm, và các vật tư cụ thể sẽ tiêu hao ở công đoạn (Operations) nào của Quy trình.

FEOS • Hình ảnh và Văn bản

  Chức năng quản lý các phiên bản sản phẩm (Versioning)


Chức năng đánh phiên bản thông minh giúp quản lý được cách điều chỉnh thay đổi so với phiên bản cũ trước đó. Việc này cho phép loại bỏ các công đoạn đồng bộ hóa giữa định mức thiết kế (EBoM) và định mức sản xuất (MBoM) mà một số phần mềm quản lý thiết kế hay làm.

Hệ thống sẽ sắp xếp mọi bộ phận trên cùng một tài liệu để bạn có thể theo dõi các thay đổi một cách hiệu quả trên nhiều phiên bản

Với hệ thống quản lý quy trình thiết kế này, bạn có thể làm việc song song trên một số phiên bản của cùng một bản định mức và chỉ áp dụng các khác biệt để quản lý những sự thay đổi.

2. Quản lý thiết kế quy trình sản xuất

  Quy trình sản xuất


Sau khi việc thiết kế sản phẩm, bộ phận thiết kế sẽ tiến hành xây dựng quy trình sản xuất (Routings) để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Công đoạn này giúp xác định các công đoạn (Operations) sẽ phải thực hiện và thời gian cho mỗi công đoạn. Ngoài ra, cũng sẽ xác định các phân xưởng (Work Centers) cần thiết phải tham gia vào quá trình sản xuất ra sản phẩm này.

Thông qua chức năng này, bộ phận thiết kế sẽ dự toán được chi phí gia công sản phẩm thông qua tổng tích thời gian hoàn thành sản phẩm trên từng phân xưởng với chi phí theo thời gian trên từng phân xưởng.

FEOS • Hình ảnh và Văn bản
FEOS • Hình ảnh và Văn bản

  Bảng điều khiển thao tác (Workcenter Control Panel)


Phân hệ quản lý sản xuất hỗ trợ bảng điều khiển để giúp nhân viên phẩn xưởng tác nghiệp hiệu quả và chính xác theo đúng chỉ dẫn.

Bảng điều khiển hỗ trợ các tính năng:

-   Tương thích máy tính bảng: Đặt máy tính bảng trên mỗi phân xưởng để tổ chức công việc hiệu quả hơn
-   Ghi dữ liệu sản xuất: Ghi nhận dữ liệu sản xuất, quét mã sản phẩm, mã lô sản xuất, vật tư hoặc mã số sê-ri
-   Bảng thao tác (Worksheet): Hiển thị bảng thao tác trực tiếp trên máy tính với hướng dẫn cho người vận hành.
-   Các thao tác khác: Ghi nhận phế phẩm, tạo cảnh báo chất lượng, thực hiện kiểm tra, ngay tại Phân xưởng
-   Cảnh báo: Hỗ trợ sử dụng các cảnh báo để hiển thị các thay đổi hoặc yêu cầu kiểm tra chất lượng cho nhân điều hành.
-   Các bước của lệnh triển khai (Work Orders): Xác định nhiều bước trong một lệnh triển khai và liên kết chúng với các trang của bảng thao tác: quét sản phẩm, chụp ảnh, kiểm soát chất lượng, v.v.

FEOS • Hình ảnh và Văn bản